โบท็อกซ์ (Botox) คืออะไร?

การฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้สารสกัดจากเชื้อสาเหตุของโรคบอทูลินัส (Clostridium botulinum) เพื่อฉีดเข้าไปในกล้ามเนื้อเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นหยุดการกดตัวของประสาทที่ควบคุมการสั่นสะเทือนของกล้ามเนื้อ โดยทำให้กล้ามเนื้อไม่สามารถบีบตัวหรือเคลื่อนไหวได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือลดการเกิดริ้วรอยหรือเส้นประสาทภายใต้ผิวหนัง ซึ่งในที่สุดจะทำให้เกิดผลลัพธ์เป็นการลดริ้วรอยหรือริ้วรอยฝ้า และผิวหนังที่เรียบเนียนขึ้นได้

การฉีดโบท็อกซ์มักจะใช้ในการรักษาและปรับปรุงลักษณะใบหน้าเช่นการลดริ้วรอยแก้มหรือผิวหนังหย่อนคล้อย ลดการเกิดเหงื่อตกต่ำ และปรับรูปร่างของใบหน้า นอกจากนี้ยังมีการใช้ในการรักษาอาการเกี่ยวกับระบบประสาท เช่น การรักษาไมเกรน อาการชักกระตุก หรืออาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อและประสาท อย่างไรก็ตาม การฉีดโบท็อกซ์ต้องดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความชำนาญ เนื่องจากใช้สารที่มีความเสี่ยงในการใช้งานผิดพลาดได้

Insky คลีนิกเราใช้ผลิตภัณฑ์ Botox แบรนด์ชั้นนำของโลก ดังนี้ Nabota, Hugel, Allergan, Drysport

ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์

การฉีดโบท็อกซ์นั้น มีข้อดีคือสามารถลดการเกิดริ้วรอย ผิวหนังย่อนคล้อย ทำให้หน้าเรียว เต่งตึงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และยังช่วยในเรื่องของหน้าใส เนื่องจากกระตุ้นคอลลาเจนได้อีกด้วย ในราคาเริ่มต้นเพีงหลักพันเท่านั้น 

การฉีดโบท็อกซ์จึงมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก สำหรับผู้ที่ดูแลผิวพรรณเป็นสม่ำเสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน ในการเข้าสังคม จึงเป็นหัตถการพื้นฐานที่หมอมักจะแนะนำให้ทำเป็นอันดับแรกๆ

ฉีดโบท็อกซ์ อยู่ได้นานไหม

ผลของการฉีดโบท็อกซ์จะมีอยู่ในระยะเวลาที่จำกัด โดยทั่วไปแล้วผลของการฉีดโบท็อกซ์จะเริ่มแสดงผลภายใน 2-3 วันหลังจากการฉีด และสูงสุดในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้นผลของการฉีดโบท็อกซ์จะลดลงเรื่อยๆ และสิ้นสุดภายใน 3-6 เดือน

ต้องทราบว่าผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกซ์อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ประสิทธิภาพและระยะเวลาที่ผลส่งผลอาจมีการผันแปร ซึ่งส่วนใหญ่จะขึ้นกับปริมาณและประสิทธิภาพของโบท็อกซ์ที่ใช้ รูปแบบการฉีด และปัจจัยบุคคลภายนอก เช่น อายุ พฤติกรรมการใช้งานกล้ามเนื้อ เชื้อชาติ และสภาพสุขภาพทั่วไป

หากต้องการรักษาผลลัพธ์ไว้ในระยะยาว จะต้องทำการฉีดโบท็อกซ์เป็นระยะเวลาต่อเนื่อง โดยฉีดเพิ่มเติมเมื่อผลลัพธ์เริ่มลดลง