ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้สารเติมเต็ม (filler) เพื่อเติมปริมาณและลดริ้วรอยบนใบหน้าหรือบริเวณอื่นๆ ของร่างกายที่มีความผิดปกติหรือการเจริญเติบโตไม่สมดุล เช่น ริ้วรอย, รอยแผลเป็น, รอยเส้นเลือดที่แสดงผลเป็นเพราะการเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งสารเติมเต็มที่ใช้ในฟิลเลอร์สามารถเป็นได้หลายชนิด เช่น ฮิยาลูรอนิค เอฟเฟ็กต์ พอลิลาคุล และคอลลาเจน แต่สารเติมเต็มที่ใช้ที่มักจะใช้กันอย่างแพร่หลายคือ ฮิยาลูรอนิคและเอฟเฟ็กต์

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์

กระบวนการฉีดฟิลเลอร์จะใช้เข็มเล็กๆ เจาะผ่านผิวหนังและฉีดสารเติมเต็มลงไปในเนื้อเยื่อหรือชั้นใต้ผิวหนัง เพื่อเพิ่มปริมาณและเติมเต็มพื้นที่ที่ต้องการ โดยสามารถใช้ในการเติมเต็มริ้วรอย, ยกกระชับผิวหนัง, เติมเต็มร่องลึก, สร้างรูปแบบใหม่, หรือเพิ่มปริมาณแกนได้ เช่น ในร่องแก้ม, ร่องตา, ร่องแก้ม, ร่องจมูก, ริมฝีปาก และส่วนอื่น ๆ ของใบหน้า

ฉีดฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม

ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์จะมีผลในทันทีหลังกระบวนการฉีด และสามารถรักษาไว้ได้ตั้งแต่หลายเดือนจนถึงปี ขึ้นอยู่กับประเภทของฟิลเลอร์ที่ใช้ ฟิลเลอร์บางชนิดสามารถให้ผลลัพธ์ที่ยาวนานกว่า 1 ปี อย่างไรก็ตาม ผลของการฉีดฟิลเลอร์สามารถถูกยับยั้งหรือลดลงในระยะเวลาที่สั้นลงไปเมื่อเทียบกับโบท็อกซ์